Loading...
  • Viet Nam
  • American

KỸ THUẬT BẾ TRONG IN ẤN NGHĨA LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ BẾ NỔI, BẾ KHUÔN VÀ BẾ THÀNH PHẨM

ngày:

18/06/2022

  lượt xem:

79

Kỹ thuật Bế trong in ấn nghĩa là gì?

Bế trong in ấn nghĩa là gì? Thế nào là kỹ thuật bế nổi, bế khuôn và bế thành phẩm? Chắc chắn đây là thắc mắc của rất nhiều bạn hiện nay. Bởi đây đều là những thuật ngữ được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp in ấn. Để hiểu được khái niệm của các thuật ngữ này mời các bạn đón đọc bài viết sau.

khuôn bế
Bế là công đoạn tạo hình cho một sản phẩm trong in ấn

Giải nghĩa “bế” trong in ấn

Lĩnh vực in ấn hiện nay ngày càng phát triển lên tầm cao mới và xuất hiện nhiều thuật ngữ mới ra đời. Trong đó khái niệm bế được sử dụng khá nhiều. Với những ai không làm trong ngành công nghiệp in ấn sẽ không thể hiểu khái niệm bế nghĩa là gì bởi đây là từ chuyên môn.

Thực tế, bế là một công đoạn trong quá trình in ấn. Nó dùng để chỉ hành động tạo hình, tạo khối cho một ấn phẩm thường là cách dập giấy theo khuôn đã được thiết kế trước. Việc này giúp quá trình hoàn thiện sản phẩm dễ dàng và nhanh chóng hơn cũng như tránh được các sai sót. Bế là một kỹ thuật khá quan trọng trong in ấn và được thực hiện chủ yếu bằng máy dập tự động hoặc bán tự động.

Thế nào là bế nổi, bế khuôn và bế thành phẩm?

Kỹ thuật bế ra đời đã tạo ra được nhiều sản phẩm sáng tạo, đẹp mắt và ấn tượng hơn. Hiện nay, trong lĩnh vực in ấn gồm có 3 loại kỹ thuật bế chủ yếu. Cụ thể:

Kỹ thuật bế thành phẩm

Bế thành phẩm là công đoạn quan trọng khi ấn ấn phẩm. Với kỹ thuật này, các người thợ sẽ sử dụng máy dập để tạo hình và cắt các đường cong, đường viền để định hình cho sản phẩm. Mỗi loại ấn phẩm tạo ra sẽ có khuôn bế khác nhau và kết thúc quá trình này ấn phẩm tạo ra sẽ đạt độ hoàn chỉnh cao theo đúng thiết kế ban đầu và có thể sử dụng ngay. 

Kỹ thuật bế nổi 

Sản phẩm được tạo ra từ kỹ thuật bế nổi
Sản phẩm được tạo ra từ kỹ thuật bế nổi

Kỹ thuật bế nổi hay còn gọi là Letterpress. Đây là công đoạn sử dụng con lăn dập nổi để tạo những chi tiết nổi – chìm trên bề mặt ấn phẩm. Những chi tiết này đã được thiết kế từ trước, chúng có thể là logo, biểu tượng, hoa văn, hình ảnh minh họa,… Kỹ thuật bế nổi ứng dụng khá phổ biến trong đời sống, các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy qua các ấn phẩm như Name card, Voucher, Catalogue, Brochure,…

Kỹ thuật bế khuôn

Kỹ thuật bế khuôn là công việc sử dụng máy dập tự động hoặc bán tự động để tạo ra các loại decal có hình ảnh thiết kế như đúng ý định ban đầu. Sau đó, người ta sẽ lột chúng ra và dán lên các sản phẩm cần thiết. Trong đó, Logo dán, hình ảnh tem nhãn là kết quả khi ứng dụng kỹ thuật bế khuôn. 

Mục đích của kỹ thuật này là đảm bảo các ấn phẩm tạo ra với số lượng lớn có thể đạt độ chính xác tuyệt đối về hình dạng, kích thước, màu sắc,… Từ đó giúp cho công việc được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian lẫn công sức cho người lao động. Hiện nay, kỹ thuật sử dụng khuôn bế sẽ tạo ra các loại decal giấy, decal nhựa hay các loại tem, nhãn dán với hình ảnh thẩm mỹ, màu sắc bắt mắt. 

Tìm hiểu quy trình bế gồm những bước nào?

Bế đã giúp cho các sản phẩm in ấn đạt giá trị thẩm mỹ cao cũng như rút ngắn thời gian và công sức rất nhiều. Quá trình bế diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Làm khuôn

Ở bước này, người thợ sẽ thiết lập một tổ hợp các lưỡi dao được uốn liên kết với nhau và gắn tất cả chúng trên đế kim loại hoặc gỗ theo hình thù đã định dạng từ trước. Tùy theo sự phức tạp của hình cần bế người thợ sẽ sử dụng lập trình tự động cho máy hoặc dùng phương pháp thủ công. 

Thành phẩm sau khi bế
Thành phẩm sau khi áp dụng kỹ thuật bế khuôn

Bước 2: Áp dụng kỹ thuật Bế

Sau khi thực hiện bước 1, người thợ sẽ tiến hành áp dụng kỹ thuật bế khuôn hoặc bế nổi để tạo hình ấn phẩm theo đúng yêu cầu thiết kế ban đầu và đáp ứng đúng mục đích sử dụng.

Bước 3: Kiểm tra sản phẩm 

Kết thúc bước 2, kiểm tra xem sản phẩm đã đạt yêu cầu chưa rồi chuyển qua khâu tiếp theo. 

Như vậy qua bài viết này bế trong in ấn nghĩa là gì? Thế nào là bế nổi, bế khuôn và bế thành phẩm đã được làm sáng tỏ. Hy vọng những chia sẻ trên là hữu ích cho bạn.

 

tin tức liên quan

danh mục tin tức

tin tức hot

Không có thông tin cho loại dữ liệu này